วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ทองม้วนกรอบหลากรส หลายความอร่อย



ถ้าพูดถึงขนมไทยเชื่อว่าทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยรสชาติที่อร่อยหวานหอมมีความเป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ขนมของชาติใดก็ไม่สามารถสู้ขนมไทยของเราได้ แม้ปัจจุบันจะมีขนมของชาติต่างๆ วางขายอยู่มากมายตามท้องตลาด แต่ขนมไทยของเราก็ยังได้รับความนิยมมากกว่าขนมชาติอื่น อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักแพร่หลายในต่างประเทศเช่นกัน
ที่เพชรบุรีมีอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยและมีชื่อเสียงมาก

ใครชอบอันไหนก็เลือกเอานะ ที่พูดเป็นประสบการณ์อาจเป็นเฉพาะกับผู้เขียนก็ได้



ต่อๆ ขนมไทยของเรามีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็จะมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเอง ทั้งยังมีชื่อที่เป็นมงคล อย่างเช่นขนมที่ขึ้นชื่อว่าทองมักจะถูกใช้ในงานมงคลต่างๆ แต่ด้วยกรรมวิธีในการทำที่ละเอียดอ่อน หลายขั้นตอน ทำให้มีน้อยคนนักที่จะสามารถทำขนมไทยให้อร่อย เราจึงอยากแนะนำขนมไทยที่มีขั้นตอนในการทำที่ไม่ยุ่งยาก อย่างเช่นขนมทองม้วน หากจะยึดการทำขนมทองม้วนเป็นอาชีพก็สามารถทำได้ด้วยเงินลงทุนไม่มาก  ถ้าสนใจลองศึกษาขั้นตอนการทำดู เริ่มจากเตรียมส่วนผสมที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด


สำหรับวิธีทำเริ่มจากเตรียมส่วนผสม ประกอบด้วย 1.แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 กิโลกรัม 2.มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม 3.ไข่ไก่ 4 ฟอง 4.งาดำคั่วแล้ว 1/2 ถ้วย 5.น้ำตาลทราย 7 ขีด 6.เกลือป่น 1 ช้อนชา และ 7.น้ำมันทาพิมพ์ 1/2 ถ้วย


ขั้นตอนการทำขนมทองม้วนกรอบ เริ่มจาก 1.คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 3 ถ้วยเพื่อให้ได้หัวกะทิ 5 ถ้วย ส่วนน้ำหางกะทิแยกเก็บไว้ 5 ถ้วย


2.ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม


3.ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เกลือ คนให้เข้ากัน


4.ค่อยๆ เทส่วนผสมกะทิลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อยๆ คนให้เข้ากันดี ถ้าแป้งข้นเกินไปค่อยๆ เติมหางกะทิทีละน้อย


5.นำเตาพิมพ์ไฟฟ้าเปิดอุ่นเครื่องให้ร้อนก่อน ทาน้ำมันบางให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้านเล็กน้อย ใช้ช้อนขนมหวานตักราดลงในแม่พิมพ์ ใช้เพียงช้อนเดียวพอ ตักแป้งหยอดบนพิมพ์จนครบ 4 พิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่นทิ้งไว้สักครู่ พอเหลืองประมาณ 2 นาทีแล้วกลับมาเปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขนม รีบม้วนไว้ในพิมพ์ที่เตรียมไว้เป็นดอก หรือม้วนด้วยไม้แท่งกลมๆ ทันที่ขณะที่ยังร้อนอยู่ ปล่อยให้เย็นจึงเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท หยอดครั้งต่อไปไม่ต้องทาน้ำมันบนพิมพ์อีก


ส่วนเคล็ดลับความอร่อย ถ้าต้องการให้แป้งบางก็สามารถเติมน้ำเพิ่มจากส่วนผสมได้อีก และก่อนที่จะตักแป้งใส่พิมพ์แต่ละครั้งจะต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น

ข้างต้นเป็นสูตรการทำขนมทองม้วนแบบทั่วๆไป บางคนลองไปทำดูก็ไม่อร่อย ขายไม่ได้ ถ้าอยากกินง่ายๆ สามารถสั่งซื้อทองม้วนสูตรอร่อย หรือถ้าต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเราก็ยินดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น